07940 66666

Thủ tục hải quan nk hàng thủy hải sản tươi sống

Quy trình hải quan nhập khẩu thủy hải sản tươi sống như sau:

1- Đăng ký xin giấy phép nhập khẩu từ tổng cục thủy sản:

  • Đơn đề nghị cấp giấp phép nhập khẩu
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay giấy CNĐT
  • Giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ.
  • Bảng thuyết minh đặc tính sinh học của loài thủy hải sản xin phép nhậu khẩu.
  • Tên thương mại, tên khoa học, ảnh chụp, hình minh họa của loại thủy hải sản xin phép NK
  • Kế hoạch kiểm tra, giám sát thủy hải sản sống từ lúc NK, vận chuyển, bảo quản, chế biến và tiêu thụ

==> Thời gian cấp phép: 2 – 3 tuần kể từ ngày nộp nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Nếu hồ sơ ok thì Cuc thủy sản sẽ cho nhân viên xuống kiểm tra hồ chứa đạt tiêu chuẩn chưa, nếu ok thì cấp phép nhập khẩu.

2- Đăng ký kiểm dịch thủy sản tươi sống từ cục thú y:

  • Đơn đề nghị cấp giấp phép nhập khẩu
  • Giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản của nước xuất khẩu.
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay giấy CNĐT

Cuc thú y vùng sẽ cho nhân viên xuống kiểm tra hồ chứa 1 lần nữa trước khi cấp công văn chấp nhận kiểm dịch thủy hải sản/ sản phẩm hải sản.

3- Đăng ký kiểm dịch thủy sản tươi sống từ cửa khẩu nhập (cảng/ sân bay):

Trước khi hàng về đến cửa khẩu nhập (cảng/ sân bay), DN phải đăng ký kiểm dịch với cơ quan thú y địa phương để sắp xếp lên lịch thời gian/ nơi kiểm dịch. hồ sơ gồm:

  • Đơn đăng ký kiểm dịch thủy hải sản nhập khẩu
  • Giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản của nước xuất khẩu.
  • Công văn chấp nhận kiểm dịch thủy hải sản/ sản phẩm hải sản của cục thú y.

Nếu hồ sơ hợp lệ thú y vùng sẽ thông báo thời gian địa điểm kiểm dịch trong thời gian 1 ngày.

4- Làm thủ tục hải quan và kiểm dịch thủy sản tươi sống từ cửa khẩu nhập (cảng/ sân bay):

  • Khi có thông báo hàng đến từ forwarder/ airlines/ shipping lines thì tiến hàng làm thủ tục khai hải quan (khai quan) và công văn xin giải tỏa hàng chờ kết quả kiểm dịch.
  • Cơ quan kiểm dịch sẽ tiến hành kiểm tra sơ bộ với thông tin hàng khai báo nếu đúng thì cấp chứng nhận đi đường để mang về kho bảo quản.
  • Sau khi mang hàng (thủy sản tươi sống) về hồ bảo quản, cơ quan thú y sẽ xuống kiểm tra thêm một lần xen có dịch bệnh gì không, nếu tốt thì cấp giấy chứng nhận để DN mang ra thĩ trường tiêu thụ hay chế biến thức ăn.

Lưu ý: Cơ quan hải quan được phép yêu cầu tham vấn giá nếu giá khai báo thấp hơn nhiều so với giá NK của đơn vị khác trên hệ thống quản lý rủi ro của tổng cục hải quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *